SO SÁNH HÓA CHẤT XỬ LÝ NƯỚC TCCA VÀ CLORIN BỘT

TCCA và Clorin là những hóa chất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong việc xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên, giữa 2 loại hóa chất này có điểm gì giống và khác nhau, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Clorin và TCCA viên 2g, 20g, 200g

TCCA là gì?

Hóa chất TCCA 90 hay còn được biết đến là Clo Viên, sản phẩm có dạng viên với 3 mức trọng lượng khác nhau: 2gram, 20gram, 200gram và cả dạng bột với hàm lượng Clo hoạt tính chiếm 90%. TCCA có tác dụng chính là diệt vi khuẩn, nấm, khuẩn tả, tảo, khử mùi và làm sạch nước bể bơi, nước thải hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng để xử lý nước bể bơi ra thì hóa chất TCCA còn được ứng dụng nhiều trong các ngành như: xử lý nước nuôi trồng thủy sản, xử lý nước thải, xử lý nước sinh hoạt, sử dụng trong y tế,…

TCCA viên 200gr

Clorin là gì?

Clorin có công dụng tương tự như TCCA, tuy nhiên vẫn có những khác biệt rõ rệt. Đây là hóa chất xử lý nước bể bơi có dạng bột có hàm lượng clo hoạt tính đạt 70%, cũng rất được các chủ sở hữu bể bơi ưu tiên sử dụng. Hóa chất Chlorine 70% dạng bột không hoặc tiêu diệt được ít rêu tảo có trong nước, nên tác dụng chính của hóa chất Clorin bột vẫn là khử trùng. Ngoài để khử trùng nước bể bơi, Clo bột còn được dùng trong xử lý nước thải cho các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, khu chế xuất, khu xử lý nước…

Tuy nhiên, bột Clo có tác dụng không ổn định sẽ bị giảm khi có ánh nắng mặt trời mạnh chiếu vào. Không hòa tan hoàn toàn với nước mà thường có cặn, có tác dụng làm tăng độ pH của bể bơi và ít ảnh hưởng tới các thiết bị bể bơi.

Giá thành sản phẩm cũng khá rẻ nên thích hợp sử dụng cho mọi loại hồ bơi khác nhau, với dạng bột nên sản phẩm rất dễ dàng sử dụng tại nhà.

Clorin 70%

So sánh hóa chất TCCA và Chlorine bột

Tiêu chí

TCCA

Clo Bột

Về hàm lượng clo hoạt tính:

Sở hữu hàm lượng clo hoạt tính chiếm đến 90%

Hàm lượng clo hoạt tính có phần nhỏ hơn TCCA chỉ khoảng 70%

Về thành phần

Thành phần hữu cơ. Hóa chất TCCA xử lý nước bể bơi có hình dạng viên nén tròn với 3 mức trọng lượng là 2g, 20g và 200g.

Thành phần vô cơ. Có dạng bột, không định lượng sẵn khối lượng.

Về mức độ gây cặn và tác dụng tiêu diệt rêu tảo:

TCCA khi xử lý nước sẽ không gây cặn lắng bám vào thành bể và đáy bể bơi. Tiêu diệt sạch rong rêu, tảo trong bể bơi nhanh chóng.

Thường sử dụng kèm với thiết bị châm hóa chất với viên to 200g.

Gốc Canxi nên Clorin 70 có thể gây cặn bám chặt vào đáy và thành hồ. Khả năng tiêu diệt rêu, tảo cực kém, gần như không tiêu diệt được. Do đó thường phải dùng chung với chất diệt tảo và được pha sẵn trước khi đưa xuống nước hồ bơi.

Liều lượng sử dụng:

Sản phẩm có chứa gốc ổn định Clo vì vậy với liều lượng là 5g/m3, Clo hoạt tính sẽ tồn tại tới 24 giờ

Sản phẩm không có chất ổn định nên, với liều lượng 3g/m3 sẽ dễ dàng bay hơi nhanh chóng, thường chỉ có tác dụng trong 3 – 5 tiếng.

Về hiệu quả trong xử lý nước hồ bơi:

Chỉ cần 1 liều lượng nhỏ đã đủ cho việc xử lý nước tại bể bơi, clo hoạt tính tồn tại lâu do đó mà hiệu quả duy trì được dài lâu, tiết kiệm chi phí sử dụng.

Clo bột lại ngược lại, với lượng clo hoạt tính bay hơi rất nhanh, do đó cần phải sử dụng liều lượng cao thì mới đạt được kết quả như ý.

Về độ gây ảnh hưởng đến PH của nước:

Hóa chất TCCA có gốc hữu cơ do đó khi cho vào nước sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến độ pH của nước, không gây kết tủa.

Có gốc Canxi tính kiềm vì vậy sẽ làm tăng độ pH của nước bể bơi. Nên cần phải sử dụng thêm chất điều hòa pH (axit) để trung hòa lại.

Cần sử dụng thêm cả máy đo độ pH của nước, tránh hiện tượng sử dụng nhiều axit để điều hòa mà gây nên nước bể bơi có độ pH thấp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Về độ an toàn:

Lượng Clo cho vào vừa đủ để tồn tại thời gian dài, do đó nước trong bể bơi không gây ảnh hưởng đến người sử dụng, không rít da, đen sạm da hoặc có mùi khó chịu.

Cần đòi hỏi liều lượng hóa chất cao, đồng thời độ pH của nước cũng tăng lên, do vậy sẽ gây nên hiện tượng rít da khi tắm, gây đen da, gây các bệnh về mắt: viêm giác mạc, đỏ mắt. Có mùi khó chịu ảnh hưởng đến phổi, ngoài ra nếu nhỡ uống phải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Độ tạo màu:

Tạo màu nước xanh đặc trưng cho bể bơi nhà bạn, không cần sử dụng thêm các chất tạo màu thông thường.

Cần phải sử dụng chất tạo màu như CuSO4 để màu nước trở nên trong xanh, bắt mắt.

Đóng gói và cách dùng:

Được đóng gói với hình dạng viên nén, sủi bọt khi thả vào trong nước, khối lượng đóng gói viên nén thường là 2g, 20g, 200g tùy theo diện tích hồ bơi. Sản phẩm này được đóng gói trong hộp nhỏ gọn có trọng lượng 1kg mỗi hộp, rất thích hợp sử dụng trong gia đình.

Do sản phẩm có dạng viên, rắn nên dễ dàng để thả đều xung quanh hồ bơi, cho hiệu quả xử lý nước đạt 100%.

Có dạng bột và được đóng gói từ 40kg trở lên, do vấy người sử dụng phải tiếp xúc với sản phẩm, có mùi clo đậm đặc sẽ gây ảnh hưởng đến phổi. Hóa chất này không được thả trực tiếp xuống hồ, người sử dụng cần phải cân đối liều lượng rồi pha vào xô, đợi cặn lắng lại rồi mới đổ xuống hồ bơi. Nên đổ xung quanh hồ để hiệu quả xử lý tốt nhất. Vì vậy, sản phẩm này sẽ gây tốn nhiều chi phí nhân công, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Tốc độ hòa tan:

Khả năng hòa tan rất nhanh, chỉ mất tầm 10 – 15 phút là đã tan hoàn toàn trong bể bơi.

Thường sẽ phải khuấy đều thì mới có thể hòa tan vào nước.

Như vậy, với một số thông tin trên chắc cũng giúp bạn không còn bối rối khi phải lựa chọn giữa TCCA và Clorin rồi phải không? Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu TCCA, Clorin với chất lượng và giá thành có sự chênh lệch. Để mua được đúng hàng, đúng chất lượng cần tìm đến các địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín.  Nếu cần tư vấn, mua hàng chính hãng, bạn có thể liên hệ tới hotline của các chi nhánh Việt Mỹ gần nhất trên Toàn quốc nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *